โปรตีนสารให้พลังงานสูง อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ

Last updated: Oct 13, 2019  |  94 จำนวนผู้เข้าชม  |  สุขภาพ ออริเฟลมเวลเนส ออริเฟลมเวลเนส

โปรตีนสารให้พลังงานสูง อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ

การใช้ไลฟ์สไตล์ฟิตเนสเป็นเป้าหมายของหลาย ๆ คน ยกตัวอย่างเช่นใครบ้างที่ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับความฟิตของแรงบันดาลใจซึ่งแสดงให้เห็นในเครือข่ายทางสังคมว่าด้วยกิจวัตรประจำวันของพวกเขาโดยอาศัยการออกกำลังกายและอาหารที่เน้นไปที่กล้ามเนื้อและคำจำกัดความแบบลีน ผู้ที่ติดตามบุคลิกภาพเหล่านี้บนอินเทอร์เน็ตรู้ดีว่าอาหารของพวกเขามีพื้นฐานมาจากผลิตภัณฑ์โปรตีนสูงอย่างไร

หากคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่แสวงหาความยั่วยวนบ่อยครั้งคุณก็ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีน แต่ทำไมโปรตีนถึงสำคัญมาก?

  โปรตีนคืออะไร
โปรตีนเป็นโมเลกุลอินทรีย์ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนซึ่งมีหน้าที่ในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ดังนั้นนักกีฬาที่กินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารเหล่านี้จะได้รับมวลน้อย แต่ไม่เพียงเท่านั้นโปรตีนยังช่วยในการผลิตเอนไซม์ฮอร์โมนสารสื่อประสาทและแอนติบอดี้เติมพลังงานของเซลล์และการขนส่งสารไปยังร่างกาย พวกเขายังทำหน้าที่เกี่ยวกับการเผาผลาญของเซลล์และการหดตัวของกล้ามเนื้อ

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


  โปรตีนประเภทหลัก :
โปรตีนแต่ละชนิดมีหน้าที่ต่างกันในร่างกายของเรา รู้ที่สำคัญที่สุด:

แอนติบอดี : พวกมันทำหน้าที่ป้องกันสิ่งมีชีวิตปกป้องมันจากการโจมตีของแบคทีเรียไวรัสและสารอันตรายและสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ

Thrombin และ fibrinogen : โปรตีนป้องกันอื่น ๆ ทำหน้าที่จับตัวเป็นลิ่มในเลือดและป้องกันการสูญเสียเลือดเมื่อบาดแผลและการบาดเจ็บเกิดขึ้น

อินซูลิน : มันเป็นโปรตีนที่รับผิดชอบในการควบคุมอัตราน้ำตาลในเลือด

อัลบูมิน : โปรตีนอยู่ในไข่ที่มีฟังก์ชั่นในการบำรุงตัวอ่อน

โครงสร้างโปรตีน : เหล่านี้เป็นสิ่งที่สนับสนุนโครงสร้างของเนื้อเยื่อเช่นคอลลาเจน (ซึ่งเป็นกระดูกอ่อน), เคราติน (ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับผมเล็บและผม) และอีลาสติน (รับผิดชอบโครงสร้างของผิวหนัง)

เฮโมโกลบิน : เป็นโปรตีนที่ลำเลียงออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่อ

Globin : โปรตีนที่สร้างโมเลกุลของฮีโมโกลบิน

  อาหารที่มีโปรตีนสูงคืออะไร?
โปรตีนจากสัตว์นั้นสมบูรณ์ที่สุดและดูดซึมได้ดีที่สุดจากร่างกายของเรา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามังสวิรัติจะได้รับสารอาหารเหล่านี้ไม่ดี ในกรณีเหล่านี้ขอแนะนำให้ใช้การรวมกันของธัญพืชและธัญพืช ตรวจสอบอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนมากที่สุด:

เนื้อสัตว์: ถึงแม้ว่าเนื้อสัตว์ทุกประเภทเป็นแหล่งโปรตีน แต่ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือแบบลีนและสีขาวเช่นไก่ซึ่งมีไขมันน้อยกว่าสีแดง การบริโภคอาหารนี้มีความสำคัญต่อการผลิตเคราตินและคอลลาเจน หลีกเลี่ยงการทานเนื้อทอดพร้อมกับไขมัน มักจะชอบเนื้อย่างหรือย่างเสิร์ฟพร้อมสลัด

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบไข่: เป็นอาหารสัตว์อีกชนิดหนึ่งและให้โปรตีน 6 กรัม (มีอยู่ในไข่ขาว) หลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ทอดไขมันสูงไข่ทอดเช่นชีสเพื่อรักษาระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีของคุณ โหมดที่เหมาะจะสุกและไข่แดงจะนิ่มเล็กน้อย

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


เห็ด: มีอาหารให้เลือกมากมาย: ปารีส, ชิตาเกะ, ชิเมจิ, funghi มันไม่คุ้มค่าที่จะทานกับอาหารเสริมที่อุดมด้วยโซเดียมเช่นซอสโชโย

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


ข้าวและถั่ว: duo ที่เป็นปัจจุบันที่สุดบนโต๊ะบราซิล การรวมกันนำกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของร่างกายของเรา ธัญพืชอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนคือข้าวโพดถั่วเลนทิลและอื่น ๆ

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


ถั่วเหลือง: หนึ่งในอาหารที่บริโภคมากที่สุดโดยหมิ่นประมาทมังสวิรัติและผู้ที่แพ้แลคโตสหรือแพ้ถั่วเหลืองเป็นโปรตีนคุณภาพสูง มันคุ้มค่าที่จะบริโภคอาหารในรูปแบบต่าง ๆ อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้แช่หนึ่งวันก่อนการบริโภคและปรุงอย่างดีเพื่อรักษาสารอาหารและโปรตีน

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


ผลิตภัณฑ์นม: นมและผลิตภัณฑ์นมเช่นชีสและโยเกิร์ตประกอบด้วยโปรตีนส่วนที่เท่ากันคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ด้วยเหตุนี้พวกเขาถือว่าเป็นอาหารที่สมบูรณ์ เคล็ดลับเพียงเพื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะและชอบนมไขมันต่ำและชีสสีขาวซึ่งมีสุขภาพดี

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


เมล็ดพืช ตระกูลถั่ว: ตัวเลือกเช่นเชียมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากแหล่งโปรตีนแล้วพวกเขายังอุดมไปด้วยแคลเซียมโอเมก้า 3 (กรดไขมันที่สำคัญต่อสุขภาพของหัวใจ) และไฟเบอร์ซึ่งให้ความอิ่มแปล้ เมล็ดพันธุ์อื่นที่ควรค่าแก่การลงทุน ได้แก่ เมล็ดฟักทองและดอกทานตะวันรวมถึงเมล็ดพืชน้ำมันเช่นอัลมอนด์วอลนัทและถั่ว

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


ปลา: เนื้อขาวอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากมีไขมันน้อยจึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้พวกเขาชอบควบคุมคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


ปลาแซลมอน: หนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่มีอยู่ปลาแซลมอนไม่เพียง แต่เป็นแหล่งของโปรตีน แต่ยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งให้การฟื้นตัวของกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว

อาหารแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ กูรูมีคำตอบ


  ปริมาณโปรตีน ที่ร่างกายควรได้รับแต่ละวัน
โดยทั่วไปการบริโภคประจำวันที่แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญคือ 0.8 กรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัว ซึ่งหมายความว่าคน 60 กก. ควรบริโภคโปรตีน 48 กรัมซึ่งประมาณ 10% ของแคลอรี่ต่อวัน หากต้องการทราบจำนวนที่คุณควรกินต่อวันบิลนั้นง่าย: คูณน้ำหนักของคุณด้วยหมายเลข 0.8 อย่างไรก็ตามมันเป็นมูลค่าการกล่าวขวัญว่านี่เป็นค่าเฉลี่ยมาตรฐานซึ่งไม่ได้คำนึงถึงรายละเอียดและความต้องการเฉพาะของแต่ละคน ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะปรึกษากับนักโภชนาการเพื่อให้เขาสามารถผ่านอาหารที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์คนพิการและเป้าหมายของคุณ

  ความเสี่ยงของการบริโภคโปรตีนมากเกินไป
มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะเห็นคนที่เอาคาร์โบไฮเดรตออกจากอาหารเพื่อลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วและลงทุนในโปรตีนเท่านั้น นี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารที่หลากหลายและแต่ละชนิดมีหน้าที่เฉพาะในร่างกายของเรา

  ปริมาณโปรตีนที่มากเกินไป อาจทำให้ตับและไตเกินพิกัดอุดตันของหลอดเลือดเนื่องจากการสะสมไขมันและเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่ไม่ดี (LDL) นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากและทำให้การทำงานของหัวใจแย่ลง ดังนั้นความสำคัญของอาหารที่สมดุลและควรมีคำแนะนำทางการแพทย์หรือจากนักโภชนาการ

ข้อมูลอ้างอิงจาก : https://www.jasminealimentos.com

 

Powered by MakeWebEasy.com