สารอาหารผู้สูงอายุกินดี สุขภาพดี ชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย

Last updated: Oct 30, 2019  |  108 จำนวนผู้เข้าชม  |  สุขภาพ ออริเฟลมเวลเนส ออริเฟลมเวลเนส

สารอาหารผู้สูงอายุกินดี สุขภาพดี ชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย

การรับประทานอาหารสำหรับผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุมีความต้องการปริมาณอาหารน้อยลงจากวัยทำงาน แต่ยังต้องรับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และภูมิป้องกันความเสื่อมถอยร่างกาย อาหารจำเป็นต่อร่างกายที่จะช่วยเเสริมสร้างพลัง การเลือกกินให้เป็นตามหลักโภชนาการสุขภาพแข็งแรง มีการดำเนินชีวิตที่ดี ไม่เครียดจนเกินไป การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ภายในร่างกายจะเป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้ไม่ค่อยแก่ ในทางตรงกันข้ามผู้ที่มีภาวะโภชนาการไม่ดี ดื่มกินอาหาร ที่มีไขมันสูง เค็มจัด หวานมากเกิน ทำให้น้ำหนักตัวมากไป น้อยไป ร่างกายจะเสื่อมโทรม ภูมิต้านทานความเสื่อมถอยลดลง ทำให้แก่เร็ว

  กุญแจสู่การควบคุมอาหารเพื่อสุขภาพสารอาหารผู้สูงอายุกินดี สุขภาพดี ชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย   แม้ว่าคุณจะไม่สามารถหยุดยั้งความแก่ชรา แต่คุณสามารถมีสุขภาพที่ดีได้ ด้วย ขั้นตอนการดูแลสุขภาพกับการเลือกกินอาหารที่ดีที่สุด   โปรตีน โดยปกติทั่วไปควรได้รับโปรตีนประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1กิโลกรัมต่อวัน แต่ในกรณีที่มีการติดเชื้อหรือระยะพักฟื้นอาจต้องการถึง1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวันผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารโปรตีนให้พอเหมาะตามสภาพร่างกาย เลือกโปรตีนที่ย่อยง่ายเช่น โปรตีนจากปลา หลีกเลี่ยงอาหารโปรตีนที่มีไขมันสูง เช่นหมูติดมัน หนังไก่ โดยเฉพาะในผู้ที่มีระดับไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูงนอกจากนี้พืชจำพวกถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ก็เป็นแหล่งอาหารโปรตีนราคาไม่แพงที่ให้คุณค่าไม่แพ้เนื้อสัตว์ทั้งยังมีกากเส้นใยทำให้ลำไส้บีบตัวดี ป้องกันเรื่องท้องผูกได้

สารอาหารผู้สูงอายุกินดี สุขภาพดี ชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย


   คาร์โบไฮเดรต (แป้งและน้ำตาล)เป็นอาหารหลักในการให้พลังงานของร่างกายระมาณครึ่งหนึ่ง (45-65%) ของพลังงานที่ร่างกายต้องการ ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้องขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย จำกัดการบริโภคน้ำตาล เพราะหากรับประทานมากไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เป็นสาเหตุให้อ้วนง่าย เกิดโรคเบาหวานนอกจากนั้น โอกาสที่ ไขมันไตรกลีเซอรไรด์ในเลือดสูง ก็จะเพิ่มมากขึ้นอันเป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดแข็ง และเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมา

   วิตามิน และเกลือแร่ วิตามินที่ผู้สูงวัยมักได้รับไม่เพียงพอได้แก่ ,B1, B2, B6, B12, กรดโฟลิค วิตามินซี วิตามินดีดังนั้นในแต่ละวันผู้สูงวัยควรรับประทานผัก และผลไม้ให้เพียงพอ ส่วนเกลือแร่ที่ผู้สูงวัยต้องการได้แก่ ธาตุเหล็ก ซึ่งพบมากในตับ เนื้อสัตว์ ไข่แดง ฯลฯและเพื่อให้การดูดซึมดีขึ้น ควรรับประทานผักสด หรือผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงร่วมด้วยนอกจากนี้ยังมีแคลเซียม แมกนีเซียม อันเป็นเกลือแร่ที่ร่างกายของผู้สูงวัยมีความต้องการเพื่อลดปัญหาจากโรคกระดูกเปราะ ซึ่งพบมากใน นม ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้งผักใบเขียวเข้ม รวมไปถึง สังกะสี เกลือแร่ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายหลายระบบโดยเฉพาะผิวหนังซึ่งมีมากในอาหารทะเล ปลา เป็นต้น

สารอาหารผู้สูงอายุกินดี สุขภาพดี ชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย


   เส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติและป้องกันปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ที่อาจเกิดขึ้นได้การบริโภคเส้นใยอาหารที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันร่างกายจากโรคหัวใจ เบาหวานและมะเร็งบางชนิด ซึ่งอาหารที่มีเส้นใยสูงมักพบได้ในผัก ผลไม้ และถั่วเปลือกแข็งผู้สูงอายุจึงควรรับประทานผักและผลไม้ทุกมื้ออาหารเป็นประจำ

   ไขมัน ผู้สูงอายุต้องการพลังงานจากไขมันเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายได้รับกรดไขมันจำเป็นและวิตามินที่ละลายในไขมันเพียงพอ ผู้สูงอายุควรลดหรือจำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงเช่น ไขมันจากสัตว์ เนย น้ำมัน กะทิ ครีมเข้มข้น

   น้ำ น้ำเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ให้พลังงานแต่มีความจำเป็นแก่ร่างกายในการนำพาสารอาหารต่างๆ ไปยังอวัยวะภายในร่างกายและทำให้ผิวพรรณสดใสและเกิดความสดชื่น น้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำสะอาดบริสุทธิ์ ไตของผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพน้อยลงในการขับถ่ายของเสียการดื่มน้ำมากๆ ช่วยให้มีน้ำผ่านไปที่ไตมากพอที่จะช่วยไตขับถ่ายของเสียได้ง่ายขึ้นผู้สูงอายุจึงควรดื่มน้ำสะอาดหรือเลือกดื่มน้ำสมุนไพรไม่หวานจัดสลับกับน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

สารอาหารผู้สูงอายุกินดี สุขภาพดี ชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย


   นอกจากสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ควรขาดแล้ว การออกกำลังกายก็มีความสำคัญ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ในการเลือกออกกำลังกายที่เหมาะะสมกับสภาพร่างกายของคุณ เพื่อสุขภาพชะลอความเสื่อมถอยร่างกาย อย่างมีประสิทธิภาพ


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
http://www.healthymax.co.th

Powered by MakeWebEasy.com